June 17, 2005

นักลงทุนผู้ถูกความโลภเข้าครอบงำ

เคยสงสัยไหมว่าทำไมพวกเล่นหุ้น เจ๊งแล้วเจ๊งอีก ไม่เข็ด ล้มละลาย ฆ่าตัวตายก็มี ทำไมยังมีคนเข้าไปเล่นอีก มันเป็นการลงทุนตรงไหนเรื่องเล่าต่อไปนี้เป็นอุทาหรณ์ของนักลงทุนหน้าใหม่ ที่ตั้งปณิธาณว่าจะเป็น VI ไม่เล่นหุ้นหวือหวาเป็่นอันขาด


หลังจากศึกษาการลงทุนมาเป็นเวลานาน ทดลองทั้งเกมส์และกระดาษ อ่านงบ วิเคราะห์พอไหว ก็เริ่มเอาตังไปเปิดพอร์ตลองเล่นหุ้นดู เพราะรู้ว่ารู้แต่ไม่ทำเท่ากับไม่รู้


การลงเงินจริงๆ ให้ความรู้สึกที่แตกต่างราวฟ้ากับเหวกับตอนที่หัดทำในกระดาษ หรือเล่นเกมส์ เพราะเวลามูลค่าพอร์ทลดมันคือเงินเราจริงๆ ใครที่บอกว่าเก่งหุ้น ดูหุ้นออก แค่ไหนนะถ้าเขายังไม่ได้เปิดพอร์ทเล่นด้วยเงินของตัวเองจริงๆ มันก็เก่งแต่ทฤษฎีเท่านั้นแหละ อย่าไปเชื่อมัน


เชื่อม่ะ ระยะเวลา 3-4 เดือนที่ลงเงินจริงๆนั้นทำให้่ผมได้ข้อมูล ได้ความรู้จริงจังมากกว่า 3 ปีที่ได้แต่ศึกษามาซะอีก ไอ้ที่บอกว่ารู้แล้วก็คือไม่รู้ รู้แล้วก็ยังทำ มีเพียบ มันต้องเรียนรู้จากการทำไปด้วยดีที่สุดเสียดายดีกว่าเสียตังจ๊ะ


เสียดายเหมือนกันที่ไม่ได้เริ่มเร็วกว่านี้ เพราะติดที่หลายๆอย่าง แต่อย่างน้อยวันนี้ก็ได้เริ่มแล้ว ทนเห็นหุ้นที่ดูไว้ขึ้นไปไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มเรือที่ขึ้นจาก 4 บาทไปเป็น 400 (ถ้าไม่แตกพาร์ แต่ใครจะไปรู้ว่ะว่ามันจะขึ้นขนาดนี้ใน 1 ปี เต็มที่ 8 บาทก็โยนทิ้งแล้ว) หุ้นหลายๆตัวที่โดดเป็น 2-3 เท่าสวน SETซื้อ ลงทุน ยาวๆๆๆๆ เคยคิดไว้ แต่เนื่องจากบางทีด้วยความเป็นวัยรุ่น อยากได้ตังเร็วๆก็เลยอดไม่ได้ ทั้งๆที่ลงทุนยาวๆ มักจะได้ผลตอบแทนที่ดีกว่าเล่นสั้นๆ


แต่แล้วก็พลาดครับ


หลังจากที่ติดใจได้พี่ TRUE จาก 8 บาท เป็น 10 บาท ภายในไม่กี่วัน ก็เอาใหญ่ครับ ติดใจ แถมเมื่อวานหุ้นปั่นกันสนุกสนาน วัยรุ่นไทยใจเกินร้อยแหย่ไปกับเขาด้วย ได้ตังกับเขาด้วยก็เฮดังๆ นี่ขนาดเป็น VI นะเนี่ย เห็นมันปั่นกันก็อดใจไม่ไหว แหย่ไปหน่อย ได้ตังมา กะว่าพอแล้ว เพราะรู้ว่าหุ้นปั่น 1-2 วันพอไหว วันที่ 3 อย่าเข้าเพราะจะโดนทิ้งของ


วันนั้นทั้งวันอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส นักลงทุนไทย ฝันไว้ว่าจะเก็บรวมๆไว้เอาไปผ่อนรถ โทรไปโม้กับชาวบ้านเพียบ รู้แล้วว่าไอ้ที่มันเล่นหุ้นวัีนเดียวได้ซีวิค 1 คันมันเป็นยังไง


กรรมสนอง ความโลภเข้าครอบงำ


รู้ทั้งรู้ว่าเขาเลิกเล่นก็ ก็ยังไม่เข็ดครับ เปิดมาอีกวันแหย่ไปอีกหน่อย แล้วลงไปกินข้าว โอ้แม่เจ้า หุ้น warrant นี่ไม่เฝ้าไม่ได้เลยครับท่าน เซ็ง เข้าพรวดเลย

มิน่าละพวกเล่นหุ้นได้ คุยเสียดังจัง พอเสียนะไม่เห็นมันพูดสักคน เหอๆ

รู้แล้วว่าไอ้ที่มันเล่นหุ้นวัีนเดียว เช้าได้ซีวิค 1 คัน ตกเย็นปิดตลาด เสียรถเบนซ์ 1 คันมันเป็นเช่นนี้เมื่อวานได้มาเท่า วันนี้คืนเขาไปแถมตังให้ด้วยอีก 1 เท่า 555


มีอย่างที่ไหน +20% อยู่ดีๆสุดท้ายปิดที่ -20% ในเวลาแป๊บเดียว


วันนี้ห่อเหี่ยวทั้งวัน ภาวะอารมณ์เป็นไปตาม SET นี่เอง

SET index = ดัชนีวัดอารมณ์แมงเม่าไทย :D
ไม่เอาละคร๊าบ เป็น VI อยู่ดีๆ ดันอยากจะเป็น VS กับเขา โดนลูกไก่จิกมือ

ไม่เอาละคร๊าบ ถ้าเล่น Warrant ต้องขายล้างพอร์ทก่อนกินข้าว

ไม่เอาละคร๊าบ ขอโตปีละ 20% ดีกว่าปรู๊ดปร๊าดขึ้น 50 ลง 100
เอ๊ะ ว่าแต่พรุ่งนี้เขาจะเล่นหุ้นอะไรนะ :D (แมงเม่าไทยใจเกินร้อย ความจำสั้น)


------------------------------------------------------------------------------

PS. ใครสนใจจะลงทุนศึกษาในหุ้น แนะนำให้อ่านหนังสือลงทุนสัก 1 - 2 เล่ม แล้วลองเปิดพอร์ทเล่นหุ้นดูสัก 1-2 หมื่นพอ ทำใจไว้เลยว่าเงินก้อนนี้ไม่มีอยู่จริง หมดได้ เป็นค่าเรียนรู้ แล้วลองเล่นดูครับ ลองมันหลายๆทาง ดูว่าวิธีไหนเหมาะกับตัวเรามากที่สุด เพราะถ้าเก็งกำไร อย่างน้อยหมดก็แค่ 2 หมื่น เล็กน้อยครับ ความรู้ที่ได้ หาเงินได้เยอะกว่านั้น


แนะนำ ไปที่ห้องสมุด มารวย ของ ตลาดหลักทรัพย์ นั่งรถใต้ดินไปลงที่ศูนย์สิริกิตต์ เปิด 8.30 - 23.00 ทุกวันครับ เสาร์ อาทิตย์เปิด 9 โมงมั้ง

แนว VI (Value Investor)
อ่าน ตีแตก ของ ด๊อกเตอร์ นิเวศน์ และที่แกเขียนและแปลทั้งหมดครับ

แนว ปันผล
อ่าน หุ้นห่านทองคำ แล้วก็พวกหนังสือของตลาดหลักทรัพย์

แนว VS (เก็งกำไร)
ลุยเลยครับ ไม่ต้องอ่าน อาศัยใจกล้า อารมณ์นิ่ง ไม่หวั่นไหว เงินถุงเงินถังครับ


อย่าเล่น Margin ถ้ายังไม่มีความสามารถหาเงินเลี้ยงตัวเองได้ หรือครอบครัวสุขสบายมีรายได้มากมาย เพราะคุณอาจหมดตูด เงินหายเป็นแสนได้ภายในเวลาวันเดียว ควรใช้เงินเย็นๆๆๆๆๆมากๆมาครับ อย่ากู้หนี้ยืมสินเด็ดขาด


ค่า commission 0.21% (ผ่าน Internet) ไม่ต้องเสียดายครับ เป็นค่าวิชา
ลองเปิดพอร์ทที่ seamico นะครับ ไม่มีขั้นต่ำ เปิดเท่าไรก็ได้ เทรดเท่าไรก็ได้ แต่บทวิเคราะห์ห่วยนะ


หุ้นดีๆน่าลงทุนในตลาดไทยยังพอมีเยอะครับ ทั้งตลาดมีเกือบ 400 ตัว อย่าไปเล่น warrant เลยครับ ถ้าไม่ได้ตังใจแปลงจริงๆ